Dừng quy hoạch đặc khu Phú Quốc: ‘Đáng ra làm từ lâu’

 17/09/2019

Khi có thông tin rõ ràng về quy hoạch, nhà đầu tư bất động sản sẽ có niềm tin trở lại với thị trường bất động sản Phú Quốc. Bộ Xây dựng vừa có văn bản thống nhất với ý kiến đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu của UBND tỉnh…

Share

Khi có thông tin rõ ràng về quy hoạch, nhà đầu tư bất động sản sẽ có niềm tin trở lại với thị trường bất động sản Phú Quốc.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản thống nhất với ý kiến đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu của UBND tỉnh Kiên Giang.

Theo Bộ Xây dựng, việc tổ chức lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đảo Phú Quốc theo định hướng Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt tại thời điểm này là chưa đủ căn cứ và không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành về quy hoạch.

Vì vậy, Bộ Xây dựng đã thống nhất với kiến nghị của UBND tỉnh Kiên Giang về việc tạm dừng việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đảo Phú Quốc theo định hướng Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lập mới Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc theo ý kiến đồng ý về chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 739/TTg-CN ngày 8/6/2018, quy hoạch đảo Phú Quốc, theo định hướng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, nhằm định hướng phát triển không gian đảo Phú Quốc trong giai đoạn tới, tạo tiền đề cho Phú Quốc phát triển nhanh và bền vững, phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, UBND tỉnh Kiên Giang đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho tạm dừng việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật Đơn vị hành chính- Kinh tế đặc biệt được thông qua. Đồng thời, đề xuất được sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác lập mới Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đảo Phú Quốc theo hướng trở thành khu kinh tế Phú Quốc.

Trước diễn biến trên, một chuyên gia bất động sản (đề nghị không nêu tên) đánh giá, quyết định trên ít nhiều tác động đến thị trường bất động sản Phú Quốc.

Theo đó, việc tạm dừng lập quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu có thể tác động nhiều đến các nhà đầu cơ lướt sóng.

Trong khi đó, các nhà đầu tư lớn và dài hạn sẽ ít chịu ảnh hưởng vì Phú Quốc là đặc khu hay không là đặc khu thì vẫn là khu vực tiềm năng về phát triển du lịch và kinh tế.

Sự trầm lắng của thị trường bất động sản Phú Quốc thời gian qua chỉ là ngắn hạn, còn về lâu dài, đây là vẫn là khu vực nhiều tiềm năng.

Việc tạm dừng quy hoạch đặc khu Phú Quốc và lập quy hoạch mới cho đảo này sẽ giúp nhà đầu tư có thông tin rõ ràng và an tâm đầu tư vào đây
Việc tạm dừng quy hoạch đặc khu Phú Quốc và lập quy hoạch mới cho đảo này sẽ giúp nhà đầu tư có thông tin rõ ràng và an tâm đầu tư vào đây

Để thị trường bất động sản Phú Quốc phát triển lâu dài, ổn định, theo vị chuyên gia, khi lập quy hoạch, các cơ quan quản lý của Kiên Giang phải tiến hành thẩm định, thẩm tra, phê duyệt một cách thận trọng, kỹ lưỡng, đảm bảo sự phát triển chiến lược.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ với Đất Việt, động thái của UBND tỉnh Kiên Giang và Bộ Xây dựng đáng ra phải làm từ lâu, giờ tuy có muộn nhưng nếu quyết tâm làm thì sẽ lấy lại được niềm tin cho các nhà đầu tư bất động sản và họ có cơ sở để đầu tư, phát triển ở Phú Quốc.

Phân tích cụ thể, ông Nguyễn Văn Đính cho biết, thị trường bất động sản Phú Quốc thời gian qua là sự hỗn loạn, rối rắm vì chưa có quy hoạch cụ thể phát triển kinh tế, xây dựng ở Phú Quốc, dẫn tới mạnh ai nấy làm.

Hệ quả là nhiều nhà đầu tư ngang nhiên làm dự án trên các khu đất không được phép, vào đất rừng, đất đồi, đất nông nghiệp…. giờ giao dịch không có, không ai dám xuống tiền, còn chính quyền địa phương vừa buông lỏng vừa lúng túng trong quản lý.

“Chính sự hỗn loạn trên khiến các nhà đầu tư chân chính nản lòng, hoang mang và mất niềm tin. Họ đầu tư vào Phú Quốc mà không thấy ai định hướng, chẳng biết làm thế nào, dẫn tới việc không dám rót tiền đầu tư, thị trường rơi vào sự tê liệt.

Nếu càng kéo dài tình trạng trên thì thị trường càng lộn xộn và đi xuống vì một khi thiếu niềm tin, nhà đầu tư sẽ không rót tiền vào nữa do không biết định hướng của chính quyền thế nào”, ông Nguyễn Văn Đính nhận xét.

Chính vì thế, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, việc Bộ Xây dựng đồng ý với đề xuất tạm dừng lập quy hoạch đặc khu Phú Quốc và đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang lập mới Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc là cần thiết để sớm ổn định, định hướng và phát triển thị trường bất động sản Phú Quốc.

“Khi thông tin rõ ràng, minh bạch, trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt, nhà đầu tư sẽ nơi này được phép đầu tư, nơi kia không được phép, niềm tin của họ sẽ quay trở lại”, ông Đính nói.

Vị chuyên gia nhắc lại trận lụt lịch sử 100 năm mới có của Phú Quốc vừa qua cũng như các ý kiến chuyên môn chỉ ra rằng nguyên nhân chính là do tình trạng phát triển đô thị, xây dựng bất động sản quá nóng, thiếu quy hoạch ở Phú Quốc.

Từ đây, ông lưu ý, khi các cơ quan chuyên môn của tỉnh Kiên Giang lập mới quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc thì phải bám sát định hướng phát triển hòn đảo này trở thành khu kinh tế-du lịch, khai thác được đầy đủ tiềm năng của nó.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính, trong sự hỗn loạn của thị trường bất động sản Phú Quốc vừa qua có cái sai của cả nhà đầu tư và chính quyền. Nếu chính quyền vào cuộc ngay từ đầu, có hướng dẫn, ngăn chặn và kiểm soát thì đã không có sự đầu tư bát nháo như thời gian qua.

Vì vậy, khi lập quy hoạch mới cho Phú Quốc, cần xem xét đảm bảo hài hòa lợi ích của các nhà đầu tư lẫn địa phương, tránh gây thiệt hại quá lớn cho các nhà đầu tư chân chính, lấy lại niềm tin của họ.

Nguồn: baodatviet

Đánh Giá Ngay!
Nội dung này có hữu ích với bạn không ?
Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên Viên Tư Vấn
đã sẵn sàng hỗ trợ


    [cf7_extra_fields]

    Hotline
    0939335595