Hủy lệnh cấm phân lô, tách thửa tại Phú Quốc

 09/01/2020

Ngày 8/1/2020, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang đã thống nhất phương án hủy lệnh cấm phân lô, tách thửa trên địa bàn huyện Phú Quốc từng được quy định tại Văn bản số 651/UBND-KTCN ngày 15/5/2018. Theo Thông báo số 84/TB-VP do Phó…

Share

Ngày 8/1/2020, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang đã thống nhất phương án hủy lệnh cấm phân lô, tách thửa trên địa bàn huyện Phú Quốc từng được quy định tại Văn bản số 651/UBND-KTCN ngày 15/5/2018.

huy-lenh-cam-phan-lo-tach-thua-tai-phu-quoc
Hàng ngàn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp chồng lấn với diện tích Vườn Quốc gia Phú Quốc sẽ bị thu hồi trong năm 2020. Ảnh: TD

Theo Thông báo số 84/TB-VP do Phó Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang Trần Công Danh ký ngày 7/1/2020 về Kết luận của Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang, cần chấm dứt hiệu lực của Văn bản số 651/UBND-KTCN vì trước đó vào ngày 16/7/2019 Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ký Quyết định số 16/2019/QĐ-UBND quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại địa phương. Quyết định hành chính này đã quy định rõ các điều kiện liên quan đến quy trình, điều kiện tách thửa đất, phân lô tại các dự án nên không cần thiết phải áp dụng Văn bản số 651/UBND-KTCN.

Để thực hiện quy trình hủy Văn bản số 651/UBND-KTCN theo đúng thẩm quyền thì Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang, sau đó có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành các thủ tục để kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước xem xét, hủy bỏ văn bản dưới luật trên.

Liên quan đến sự việc này, ngày 2/7/2019, Báo Thanh tra đã có bài phản ánh về hiệu quả của Văn bản số 651/UBND-KTCN trong việc ngăn chặn hiện tượng xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp được phân lô trong các khu vực là đất rừng, đất quy hoạch công trình công cộng. Nhưng sau đó lại phát sinh bất cập, xung đột trong việc áp dụng Văn bản số 651/UBND-KTCN để ngừng các thủ tục phân lô, tách thửa trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc cho các trường hợp đủ điều kiện theo pháp luật về nhà đất.

huy-lenh-cam-phan-lo-tach-thua-tai-phu-quoc-1
Nhiều diện tích rừng phòng hộ tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc đã bị các doanh nghiệp tư nhân lấn chiếm, chặt phá, chuyển nhượng trái quy định. Ảnh: TD

Thống kê chưa đầy đủ của Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang, tính đến tháng 6/2019, đã phát sinh 21 đơn khiếu nại, kiến nghị về pháp lý của Văn bản số 651/UBND-KTCN. Nội dung kiến nghị của công dân đều cho thấy hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp tại Phú Quốc đáp ứng đúng quy định pháp luật, nhiều bản án tranh chấp quyền sử dụng đất đã có hiệu lực pháp luật, vẫn bị vướng do quy định không giải quyết các thủ tục theo Văn bản số 651/UBND-KTCN.

Sau khi Báo Thanh tra phản ánh về những khiếu nại chính đáng của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã quyết định giao các sở, ngành phối hợp cùng UBND huyện Phú Quốc vào cuộc, có phương án tháo gỡ các thủ tục liên quan đến nhà, đất.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng chấp thuận rà soát lại hàng ngàn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích chống lấn với diện tích đất đã được giao cho Vườn Quốc gia Phú Quốc và Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc quản lý để xử lý nghiêm sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo baomoi.com

Để biết thêm thông tin về Phú Quốc và các cơ hội đầu tư tại Phú Quốc, vui lòng gọi 0939 335 595. Hoặc điền thông tin bên dưới:

Error: Contact form not found.

Xem thêm:

Đánh Giá Ngay!
Nội dung này có hữu ích với bạn không ?
Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên Viên Tư Vấn
đã sẵn sàng hỗ trợ


    [cf7_extra_fields]

    Hotline
    0939335595