Những món quà mà Người để lại | Mừng sinh nhật Bác | 19.5.1890

 19/05/2020

Mỗi món quà mà Bác Hồ từng tặng cho người dân Việt Nam hay bạn bè quốc tế, đều có thể thấy trong đó những bài học cảm động sâu sắc về nhân cách vĩ đại và tâm hồn bao la của Người. Kỷ niệm 130 năm ngày nước Việt sinh ra một người con ưu tú,…

Share

Mỗi món quà mà Bác Hồ từng tặng cho người dân Việt Nam hay bạn bè quốc tế, đều có thể thấy trong đó những bài học cảm động sâu sắc về nhân cách vĩ đại và tâm hồn bao la của Người.

Kỷ niệm 130 năm ngày nước Việt sinh ra một người con ưu tú, thế hệ cháu con vẫn lặng lẽ thấm những bài học nhân nghĩa từ những báu vật mà Bác còn gửi lại nhân gian.

nhung-mon-qua-ma-nguoi-de-lai

Vào một ngày tháng 5- 2012, cánh cổng Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM rộng cửa đón một thương binh đặc biệt với tỉ lệ thương tật 91% đến cùng một bọc được gói ghém cẩn thận.

Đó là ông Lê Thống Nhất, sinh năm 1932 tại Kiên Giang, muốn tìm tới bảo tàng để làm một chuyện hệ trọng. Ông muốn tặng chiếc áo là tặng vật của Bác Hồ mà ông đã giữ suốt 57 năm.

Năm 1953, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang bước vào thời kỳ cam go, ác liệt. Anh chiến sĩ trinh sát Lê Thống Nhất vốn là cái tên gây kinh sợ cho giặc Pháp ở miền Tây. Nhưng rồi anh bị thương nặng trong một trận càn, tay phải, chân trái bị thương, còn chân phải bị cắt, phải ra Bắc chữa trị.

Mùa đông năm 1955, giữa lúc nhớ mặt trận, nhớ đồng đội và nhớ nhà, thì anh chiến sĩ trẻ nhận được quà tặng của Bác Hồ là một chiếc áo trấn thủ.

Anh chiến sĩ trinh sát Lê Thống Nhất đã đón chiếc áo trên tay với niềm xúc động trào dâng. Là người Nam, cái rét ngoài Bắc quả là một thử thách quá khó khăn đối với anh, nhất là giữa lúc thương tật nặng nề.

Chiếc áo không chỉ tránh cho anh cái lạnh mà còn ủ ấm trái tim người chiến sĩ xa quê bằng tình yêu từ Bác. Nhân một dịp kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Nhất đã trao gửi lại món quà quý giá cho bảo tàng để nó thay ông kể mãi về tình yêu thương bao la của Bác.

chiếc áo tại bảo tàng

nhung-mon-qua-ma-nguoi-de-lai

Năm 1960, Bác Hồ có một người cận vệ mới – ông Võ Tánh Nhân. Khi Bác hay tin vợ của ông Võ Tánh Nhân ở quê nhà vừa sinh cô con gái thứ 3, dù bận trăm công nghìn việc, Bác không quên tìm một món quà ý nghĩa để tặng người cận vệ của mình trong một dịp đặc biệt như thế.

Bác đã chọn một chiếc đồng hồ để bàn do Liên Xô sản xuất. Sau khi ông Nhân qua đời, con trai là ông Võ Xuân Ngọc tiếp tục gìn giữ chiếc đồng hồ. Đến cuối năm 2017 thì ông Ngọc tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM.

Ông Ngọc tâm sự, cha ông làm công tác bảo vệ cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước từ năm 1958 đến 1975 ở Bộ Tư lệnh cảnh vệ trực thuộc Bộ Công an. Trong đó, từ 1960-1964, ông làm cận vệ cho Bác Hồ.

Khi nhận được món quà Bác tặng, cha ông vô cùng vui sướng bởi ông chỉ vừa mới về bên cạnh Bác chưa lâu, không ngờ Bác đã biết rõ gia cảnh của mình, lại bỏ công tặng quà cho gia đình ông để kỷ niệm ngày hạnh phúc của của một người cha.

Ba tháng sau, ông Nhân về thăm vợ con, ông đã mang theo quà tặng của Bác Hồ về cho vợ con mình.

Chiếc đồng hồ đã ở cùng gia đình ông trong nhiều chục năm trời, nhưng ông Ngọc muốn san sẻ tình yêu của Bác tới nhiều người khác nên đã quyết định tặng chiếc đồng hồ cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, như một việc nghĩa tình ông muốn làm thay cho cha mình.

Học Bác từ những món quà Người để lại - Ảnh 9.

nhung-mon-qua-ma-nguoi-de-lai

Đó là một chiếc trâm cái áo hình con bướm được chế tác vô cùng tinh xảo, chỉ hội ngộ công chúng Việt Nam và quốc tế mới đây tại Bảo thàng Hồ Chí Minh. Trước đó, nó nằm duyên dáng và lặng lẽ trong chiếc hộp quý giá của một người phụ nữ. Bà là Saipradit Phanomyong Vani, con gái út của cố Thủ tướng Thái Lan Pridi Banomyong.

Cố Thủ tướng Thái Lan Pridi Banomyong là một người bạn thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người đã ủng hộ cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam chống thực dân xâm lược. Gia đình Thủ tướng Pridi Banomyong, trong đó có bà Saipradit Phanomyong Vani nhiều lần được Bác Hồ mời sang thăm Việt Nam trong những năm 1960.

Những lần đến thăm, bà Saipradit Phanomyong Vani đã được Bác Hồ tặng một số món quà mà sau đó bà luôn giữ bên mình với tất cả lòng kính trọng và ngưỡng mộ Bác. Chiếc trâm cài áo hình con bướm đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho bà nhân chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8-1963.

Vật quý sau bao năm nâng niu đã được bà Vani tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. Phó giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Nguyễn Thúy Đức trong một chuyến công tác tại Thái Lan ngày 30-8-2011 đã nhận được món quà quý này.

chiếc trâm thực tế

Trong bộ sưu tập tặng vật mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho mình, bà Vani còn đặc biệt yêu quý món quà là cuốn Nhật ký trong tù bằng tiếng Hán mà Bác tặng nhân chuyến thăm Hà Nội của gia đình bà vào năm 1966.

Lần ấy bà không nhận món quà trực tiếp từ tay Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác đã gửi tặng món quà này qua anh trai bà là ông Phanomyong Sookprida, cùng lời nhắn: Bác chắc cô Sáu sẽ hiểu được cuốn sách này.

Bà Vani xúc động khi hiểu tại sao trong mấy anh chị em, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại tặng cuốn sách ấy cho riêng bà. Vị lãnh tụ kiệt xuất ấy vẫn nhớ rằng cô con gái út của người bạn thân thiết đang học khoa Ngôn ngữ và Văn học thuộc Đại học Sư phạm Bắc Kinh, là người có thể đọc tốt chữ Hán.

Sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh như thế khiến bà Vani càng thêm yêu kính Bác và gắn bó với những tặng vật của Người trong những chặng đường đời. Bà đã từng sống từ Trung Quốc, sang Pháp rồi quay trở về Thái Lan.

Những món quà Bác tặng luôn ở bên bà, chỉ chiếc trâm cài áo bà đã luyến lưu chia tay 9 năm trước để tiễn quý vật về Hà Nội.

nhung-mon-qua-ma-nguoi-de-lai

Đó là một đêm đông lạnh 2-1-1969. Lúc này, sức khỏe của Bác Hồ đã suy giảm trông thấy. Bác gầy gò nhưng tinh anh, Bác vẫn ngồi tiếp đoàn Phong trào hòa bình Pháp thăm Việt Nam – nhằm ủng hộ cuộc đấu tranh chống Mỹ của nhân dân Việt Nam – tại Phủ Chủ tịch. Đoàn Pháp gồm 4 người, đã đi thăm Việt Nam từ cuối năm 1968.

Đêm đông hôm ấy, khi chia tay đoàn, Bác chợt nhận ra trời rất lạnh nhưng một thành viên trong đoàn không có mũ.

Đó là ông Pierre Biquard (1901-1993), giáo sư vật lý người Pháp, một chiến sĩ đấu tranh vì hòa bình. Bằng sự nhạy cảm, tinh tế của một trái tim nhân ái, Bác lập tức lấy mũ len của mình tặng cho người giáo sư Pháp, giọng ân cần: “Anh hãy đội mũ vào, bên ngoài rất lạnh”.

Bất ngờ và cảm động trước cử chỉ đẹp đẽ của vị lãnh tụ kiệt xuất, nhưng ông Pierre Biquard cũng nhận ra rằng chiếc mũ quá nhỏ với đầu ông và thú nhận điều đó với Bác. Để rồi ông càng ngỡ ngàng và cảm động hơn khi nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Vậy anh cứ giữ lấy như một kỷ niệm”.

chiếc mũ len thực tế

Chiếc mũ trở thành một phần những kỷ vật lịch sử của gia đình ông Pierre Biquard, một số nhà sưu tầm đã ngỏ ý gia đình bán chiếc mũ nhưng họ đều từ chối.

Đến năm 2016, sau 47 năm gìn giữ chiếc mũ, các con của ông đã tặng lại cho đại sứ Việt Nam tại Pháp. Để rồi sau đó, chiếc mũ trở về Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội, nằm gần gũi nơi mà nó đã từng ra đi.

* Bài viết dựa trên tài liệu do Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP HCM cung cấp.

Theo tuoitre.vn

Và còn nhiều món quà Bác dành tặng cho đồng bào Việt Nam, cho những người bạn quốc tế. Những mòn quà nhỏ nhắn nhưng chất chứa tình cảm to lớn và sâu sắc. Và giá trị của nó còn để lại cho hậu thế mai sau.

Đánh Giá Ngay!
Nội dung này có hữu ích với bạn không ?
Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên Viên Tư Vấn
đã sẵn sàng hỗ trợ


    [cf7_extra_fields]

    Hotline
    0939335595