Phát triển đô thị biển, định hướng Phú Quốc là trung tâm du lịch quốc tế

 17/12/2022

Việc quy hoạch không gian biển sẽ tạo động lực cho địa phương thiết lập phương án sử dụng không gian biển, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa biển. Sáng 17.12, tại TP Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Hội thảo…

Share

Việc quy hoạch không gian biển sẽ tạo động lực cho địa phương thiết lập phương án sử dụng không gian biển, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa biển.

Sáng 17.12, tại TP Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học phát triển bền vững không gian biển gắn với kinh tế biển vùng Tây Nam Bộ.

Làng chài An Thới nhìn từ cabin cáp treo biển Hòn Thơm nằm trong khu đô thị biển
Làng chài An Thới nhìn từ cabin cáp treo Hòn Thơm.

Kiên Giang là tỉnh ven biển, với hơn 140 hòn đảo lớn, nhỏ và bờ biển dài hơn 200km, với định hướng phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế, phát triển đô thị biển mang đặc trưng của tỉnh, mở rộng phát triển không gian đô thị về biển đối với thành phố Rạch Giá, Hà Tiên…

Trong đó, Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, nằm trong vùng biển Tây Nam Bộ, cực Nam của Tổ quốc. Hòn đảo lớn nhất Việt Nam, diện tích tự nhiên rộng 589,923ha, dân số khoảng 179.480 người, gồm 9 đơn vị hành chính.

Ngoài ra, Phú Quốc có khoảng 150km bờ biển, chiều dài các bãi cát ven biển có khả năng phát triển du lịch (bãi tắm) khoảng 48,8km được phân bố tại 18 bãi tắm công cộng. Trong đó, không gian công cộng ven biển đã được quan tâm, đầu tư, xây dựng đã và đang trở thành hình ảnh đặc trưng của đảo ngọc.

Việc quy hoạch không gian biển sẽ tạo động lực cho địa phương thiết lập phương án sử dụng không gian biển, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa biển; hình thành văn hóa sinh thái biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, tình trạng sạt lở bờ biển, xâm thực vùng ven biển; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng; ứng dụng khoa học mới, tiên tiến, hiện đại thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển của tỉnh.

Ông Lê Quốc Anh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang – nhấn mạnh: Quy hoạch không gian biển sẽ đảm bảo việc khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững các tài nguyên biển và hải đảo trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa lợi ích kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hợp tác quốc tế trên các vùng biển.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn phát triển Kiên Giang và vùng Tây Nam Bộ bền vững, tăng trưởng xanh, là nơi đáng sống đối với người dân, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách và nhà đầu tư, góp phần vào sự phát triển chung của vùng đồng bằng sông Cửu Long phù hợp với mục tiêu, tầm nhìn, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tiến sĩ, kiến trúc sư Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiên trúc sư Việt Nam cho rằng, việc phát triển đô thị biển, mà nổi trội là vấn đề lấn biển cần nhiều yếu tố tổng hợp, trong đó có 3 yếu tố cốt lõi như: Thực hiện theo chủ trương đường lối của Đảng và hành lang pháp lý quốc gia, vận dụng linh hoạt, sáng tạo của các tỉnh, thành; Lựa chọn được những vị trí và xác định quy mô phù hợp với giai đoạn; Biết huy động tổng thể, hiệu quả và hài hòa kịp thời nguồn lực nhất là nguồn lực tài chính.

Việc phát triển đô thị biển tại Kiên Giang hiện nay muốn thành công cần cập nhật và đáp ứng những nội dung như: Nghiên cứu rút ra những nội dung cần tuân thủ thực hiện từ kinh nghiệm và thực tiễn trên thế giới và Việt Nam; cân đối hài hòa chức năng, hợp phần kinh tế và lợi ích cộng đồng cần tính toán toàn diện với tích hợp cụ thể, để tránh chồng chéo ngay trong tỉnh. Chú trọng đầu tư trọng điểm, mục tiêu không dàn trải; xác định thực sự các thế mạnh, để tập trung đầu tư đột phá. Đặc biệt, xác định rõ nguồn lực khai thác sử dụng để đáp ứng kịp, đủ, không bị thừa.

Ông Hà Văn Thanh Khương – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang cho rằng, việc quản lý không gian công cộng ven biển tại TP Phú Quốc cần phải tập trung chú trọng các chính sách như: Nguồn lực về cơ chế chính sách; nguồn vốn đầu tư; về trí lực; các điều kiện tự nhiên và các quy hoạch.

Tại hội thảo cũng đã lắng nghe phần trình bày của các diễn giả quốc tế, đặc biệt là các giải pháp của các kiến trúc sư nước ngoài giúp cho việc quy hoạch và phát triển bền vũng đô thị biển tại Việt Nam nói chung và Kiên Giang nói riêng trong thời gian tới.

Nguyên Anh

Đánh Giá Ngay!
Nội dung này có hữu ích với bạn không ?
Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên Viên Tư Vấn
đã sẵn sàng hỗ trợ


    [cf7_extra_fields]

    Hotline
    0939335595