Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội tán thành phát triển Phú Quốc từ huyện đảo lên thẳng “thành phố trong rừng”

 19/11/2020

Đặc biệt nhấn mạnh đến đặc thù của Phú Quốc là sở hữu diện tích rừng rộng lớn, các đại biểu để nghị chính quyền địa phương chú trọng ngay từ khâu lập quy hoạch, thực hiện quy hoạch để Phú Quốc trở thành một “thành phố trong rừng”. Toàn cảnh phiên họp toàn thể…

Share

Đặc biệt nhấn mạnh đến đặc thù của Phú Quốc là sở hữu diện tích rừng rộng lớn, các đại biểu để nghị chính quyền địa phương chú trọng ngay từ khâu lập quy hoạch, thực hiện quy hoạch để Phú Quốc trở thành một “thành phố trong rừng”.

Quốc hội tán thành Phú Quốc lên thành phố

Toàn cảnh phiên họp toàn thể của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sáng 14-11.

Vào sáng ngày 14/11 vừa qua, dưới sự chủ trì của ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Uỷ ban đã xem xét Tờ trình của Chính phủ về việc thành lâp thành phố Phú Quốc cũng như thành lập các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Qua báo cáo tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Chính phủ đề nghị thành phố Phú Quốc trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số (179.480 người) của huyện Phú Quốc. Thành lập phường Dương Đông trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số (60.415 người) của thị trấn Dương Đông; thành lập phường An Thới trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số (4.610 người) của xã Hòn Thơm vào thị trấn An Thới.

“Hồ sơ, thủ tục thành phố Phú Quốc và các phường nêu trên đã đáp ứng đủ quy định. Cử tri đồng thuận cao. 100% đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện và xã tham dự cuộc họp biểu quyết tán thành chủ trương”, ông Trần Anh Tuấn nói.

Phát biểu tại phiên họp, tất cả các ý kiến đều tán thành việc thành lập thành phố Phú Quốc. Một số ý kiến đề xuất báo cáo cấp có thẩm quyền nghiên cứu xây dựng mô hình đô thị một cấp ở đây, tạo điều kiện cho Phú Quốc phát triển một cách vượt trội.

Xem thêm: Bất động sản hưởng lợi gì khi Phú Quốc lên thành phố?

Đại biểu Nguyễn Văn Quyền (Chủ tịch Hôi Luật gia Việt Nam) đã nói: “Ngay từ năm 2010, chúng ta kỳ vọng Phú Quốc trở thành trung tâm đô thị sinh thái biển, trung tâm công nghệ cao… Nếu chỉ áp dụng mô hình một thành phố thông thường, không có cơ chế vượt trội thì “hòn ngọc” không thể nào phát triển nhanh chóng như Phuket hay Paris được”.

Nhấn mạnh đến đặc thù của Phú Quốc là sở hữu diện tích rừng lớn, các đại biểu dự họp đề nghị chính quyền địa phương chú trọng ngay từ lập quy hoạch, thực hiện quy hoạch để Phú Quốc trở thành một “thành phố trong rừng”.

Đại biểu Lê Xuân Thân (Khánh Hoà) nhận định: “Singapore đi từ rừng trong thành phố đến thành phố trong rừng. Phú Quốc đã có sẵn rừng rồi, cần quyết tâm giữ”.

Tuy nhiên, ông Lê Xuân Thân lưu ý, phần bờ biển của Phú Quốc ở thời điểm hiện nay hầu như đã bị phân lô “chiếm giữ”, người dân phải tiếp cận một cách khó khăn.

Ông Lê Xuân Thân cũng chia sẻ thêm: “Nha Trang chúng tôi phải đấu tranh quyết liệt mới giữ được bờ biển cho người dân. Phú Quốc nên có chính sách mạnh mẽ vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Rất mong Kiên Giang có định hướng phát triển đúng đắn và quyết tâm thực hiện”.

Cho biết ông “hoàn toàn tán thành việc thành lập thành phố Phú Quốc”, thế nhưng đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) băn khoăn: “Khi đi thẳng từ huyện lên thành phố (bỏ qua giai đoạn thị xã – PV) như thế, năng lực quản lý của chính quyền có theo kịp không? Đây là vấn đề rất cần quan tâm trong quá trình chuyển đổi”.

Chia sẻ nhận định này, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) đề nghị hạn chế đô thị hoá quá mức, hạn chế nhập cư quá mức để giảm thiểu tác động tiêu cực đến cảnh quan môi trường…

Cũng đồng ý phát triển đô thị xanh Phú Quốc, song đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) bình luận: “Phú Quốc đừng phát triển như Phuket hay Paris. Tôi đề nghị có quy định khống chế diện tích phát triển đô thị để giữ bằng được diện tích rừng”.

Theo baomoi.com

Xem thêm: Thiết kế cảnh quan của dinh thự 6 sao đẳng cấp nhất Đông Nam Á

Đánh Giá Ngay!
Nội dung này có hữu ích với bạn không ?
Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên Viên Tư Vấn
đã sẵn sàng hỗ trợ


    [cf7_extra_fields]

    Hotline
    0939335595