Phú Quốc đứng trước cơ hội trở thành “thành phố biển đảo” đầu tiên của Việt Nam

 11/11/2019

Menu Bài ViếtSỰ CHUẨN BỊ CHO NHỮNG CƠ HỘI SẮP TỚICƠ CHẾ THU HÚT ĐẦU TƯGIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỐT ĐẤT, ĐỀN BÙ GIẢI PHÓNG MẶT BẰNGPHÚ QUỐC TRỞ THÀNH ĐIỂM DU LỊCH, GIẢI TRÍ, NGHỈ DƯỠNG ĐỘC ĐÁO MANG TẦM CỠ QUỐC TẾ – ĐÂU LÀ LỢI THẾ CẠNH TRANH VỚI NHỮNG “THIÊN ĐƯỜNG”…

Share

Các nhà đầu tư hân hoan trước những tin tức tích cực liên tục của Phú Quốc, đặc biệt đối với việc đây sẽ trở thành thành phố biển của Việt Nam. Đến thời điểm này, Phú Quốc đã gặt hái được nhiều thành công, song cũng còn gặp nhiều khó khăn. Liên quan đến các vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng đã có cuộc chia sẻ thẳng thắn.

Hệ thống hạ tầng được cải thiện giúp Phú Quốc phát triển nhanh
Hệ thống hạ tầng được cải thiện giúp Phú Quốc phát triển nhanh

SỰ CHUẨN BỊ CHO NHỮNG CƠ HỘI SẮP TỚI

Vừa qua tỉnh Kiên Giang đã đề xuất Chính phủ cho phép thành lập thành phố Phú Quốc và huyện Thổ Châu. Nếu như được thông qua, thì đây là huyện đảo đầu tiên được công nhận là thành phố. Đến nay, Phú Quốc là huyện đảo lớn nhất của Việt Nam nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc. 

Có thể nói, nếu được nâng lên cấp thành phố, Phú Quốc sẽ có rất nhiều thuận lợi, nhiều cơ hội để tiếp tục thu hút đầu tư. Đồng thời, xác lập thành phố Phú Quốc cũng nhắm tới việc xác định chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở phía Tây.

Bên cạnh đó, hiện các tour tuyến du lịch kể cả lữ hành thế giới rất quan tâm tới Phú Quốc. Nếu nơi đây được lên thành phố thì sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển dịch vụ du lịch, đặc biệt trong bối cảnh huyện đảo này đã được quy hoạch là trung tâm du lịch quốc gia, trung tâm du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng mang tầm cỡ khu vực.

Bên cạnh đó, hiện tại huyện đảo này đang là điểm đến của rất nhiều tour du lịch trên thế. Nếu lên thành phố sẽ đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu phát triển dịch vụ du lịch. Đặc biệt là trong bối cảnh Phú Quốc đã được quy hoạch là trung tâm du lịch giải trí, nghỉ dưỡng mang tầm cỡ khu vực.

phu-quoc-dung-truoc-co-hoi-tro-thanh-thanh-pho-bien-dao-dau-tien-cua-viet-nam-2
Dự án Movenpick Resort Wavely Phú Quốc

CƠ CHẾ THU HÚT ĐẦU TƯ

Theo ông Hưng, Phú Quốc là một trong những địa phương có cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư tốt nhất trên cả nước. Theo đó, tất cả các chính sách về đầu tư đều rất thuận lợi, đặc biệt là ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất cũng như thời gian thu tiền sử dụng đất.  

Nhờ các chính sách ưu đãi đặc biệt, đặc thù đó, thời gian qua có rất nhiều tập đoàn lớn như Sun Group, Vin Group hay Bim Group đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ du lịch tại Phú Quốc với rất nhiều dự án quy mô.

Cho đến thời điểm này, Phú Quốc đã thu hút được 304 dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng số vốn đăng lên đến 370 nghìn tỷ đồng, tương đương với 16 tỷ USD.

Rõ ràng, Phú Quốc đã thu hút được nhiều nhà đầu tư các dự án lớn chứng tỏ các cơ chế, chính sách ưu đãi nổi trội đã phát huy tác dụng. Về phần các dự án, bước đầu cũng tạo ra một số hiệu quả nhất định.

phu-quoc-dung-truoc-co-hoi-tro-thanh-thanh-pho-bien-dao-dau-tien-cua-viet-nam-3
Biệt thự Movenpick Phú Quốc

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỐT ĐẤT, ĐỀN BÙ GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG

Cùng một lúc triển khai rất nhiều dự án, phải thu hồi đất và tái định cư cho người dân thì vấn đề đền bù và xảy ra khiếu nại, khiếu kiện là khó tránh khỏi. Trong năm 2018, tổng lượng đơn của huyện đảo Phú Quốc chiếm khoảng 60-62% tổng lượng đơn của tỉnh Kiêng Giang. Trong đó các khiếu nại chủ yếu liên quan tới công tác bồi thường và hỗ trợ tái định cư và đất đai. Năm 2019 tổng lượng đơn cũng chiếm hơn 60% tổng lượng đơn của tỉnh.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang cũng đã chỉ đạo, tăng cường lực lượng hỗ trợ cho Phú Quốc trong việc xác minh đơn, giải quyết khiếu nại. Bên cạnh đó, mặt trận, đoàn thể, các tổ chức, các ban ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh, huyện cũng tham gia giải quyết khiếu nại với mục tiêu là giải quyết tốt nhất chế độ, chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

PHÚ QUỐC TRỞ THÀNH ĐIỂM DU LỊCH, GIẢI TRÍ, NGHỈ DƯỠNG ĐỘC ĐÁO MANG TẦM CỠ QUỐC TẾ – ĐÂU LÀ LỢI THẾ CẠNH TRANH VỚI NHỮNG “THIÊN ĐƯỜNG” KHÁC TRÊN THẾ GIỚI ?

Về điểm này, ông Hưng có chia sẻ. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đến năm 2030, Phú Quốc là trung tâm du lịch quốc gia, trung tâm nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.

phu-quoc-dung-truoc-co-hoi-tro-thanh-thanh-pho-bien-dao-dau-tien-cua-viet-nam-4
Vinpearl Land Phú Quốc

Xác định được tầm quan trọng đó, thời gian qua, Phú Quốc đã tập trung đầu tư mạnh kết cấu hạ tầng. Trong đó đặc biệt là về hệ thống giao thông trong đảo, cảng biển quốc tế, hệ thống cung cấp điện nước và giải quyết các vấn đề về môi trường. Đây được nhấn mạnh để thu hút được lượng lớn các nhà đầu tư đến huyện đảo.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đã đầu tư hạ tầng du lịch như các khu nghỉ dưỡng cao cấp, các khu vui chơi giải trí cao cấp, trong đó có Vin Group, Sun Group, Bim Group… đầu tư rất nhiều dự án khách sạn, chuỗi dịch vụ du lịch mang tầm cỡ khu vực và quốc tế và đã đạt được nhiều giải thưởng cao.

park hyatt phu quoc
Dự án Park Hyatt Phú Quốc

Tỉnh đặc biệt quan tâm đến môi trường, nhất là quản lý, vận chuyển và xử lý rác thải. Bên cạnh đó là tìm nhà đầu tư, nguồn vốn phù hợp để đầu tư hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo sự phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư lớn như Vin Group, Sun Group, Bim Group… đã đầu tư nhiều dự án khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp, các khu vui chơi giải trí hiện đại và những chuỗi dịch vụ du lịch mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Những dự án này đã đạt được nhiều giải thưởng cao.

“HUYỆN ĐẢO PHÚ QUỐC” TRONG KỲ VỌNG  5 – 10 NĂM TỚI

Kỳ vọng lớn nhất của các nhà đầu tư hiện tại đang tập trung vào việc Phú Quốc được nâng lên thành phố. Bởi đó sẽ là điều kiện tốt để họ đẩy mạnh đầu tư. Khi trở thành thành phố, sẽ có nhiều cơ chế, chính sách mới được áp dụng, kể cả bộ máy nhân sự. Và tất nhiên đều là các chính sách và cơ chế tích cực.

Ông Mai Anh Nhịn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng chia sẻ thêm. Ngoài các chính sách của trung ương thì tỉnh Kiên Giang cũng đẩy mạnh công tác đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho mục đích phát triển chất lượng du lịch Phú Quốc ngang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Bên cạnh đó, tỉnh Kiên Giang cũng đẩy mạnh việc giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính để các doanh nghiệp có thể dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc triển khai dự án. Nhanh và hiệu quả là 2 phương châm mà tỉnh đang hướng đến.

Nguồn: https://enternews.vn/nha-dau-tu-dang-ky-vong-phu-quoc-len-thanh-pho-160713.html

Xem thêm các tin tức khác:

Đánh Giá Ngay!
Nội dung này có hữu ích với bạn không ?
Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên Viên Tư Vấn
đã sẵn sàng hỗ trợ


    [cf7_extra_fields]

    Hotline
    0939 335 595
    Whatsapp
    Viber Chat