Sóng đầu tư xô dạt thiên đường nghỉ dưỡng Phú Quốc

 03/02/2020

Menu Bài ViếtNhững cơn sốt đất ở Phú QuốcThiên đường du lịch đang dần hiện raHấp dẫn phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam với diện tích 567km2 và được mệnh danh là đảo Ngọc. Nơi đây được xem là thiên đường nghỉ dưỡng bởi…

Share

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam với diện tích 567km2 và được mệnh danh là đảo Ngọc. Nơi đây được xem là thiên đường nghỉ dưỡng bởi có bãi biển dài cát trắng, làn nước trong xanh và những dãy san hô tuyệt đẹp.

Park Hyatt Phu Quoc
Park Hyatt Phu Quoc

Với tiềm năng to lớn đó, trong những nằm gần đây Phú Quốc được đầu tư rất lớn cho phát triển du lịch. Khách trong nước và quốc tế đến Phú Quốc tăng nhanh, kéo theo sự khởi sắc của kinh tế huyện đảo này. Vào đầu năm 2018, với thông tin Phú Quốc đang được phê duyệt để trở thành một đặc khu kinh tế với nhiều chính sách ưu đãi vượt trội, bất động sản ở đây đã lên cơn sốt dữ dội.

Những cơn sốt đất ở Phú Quốc

Trước năm 1975, dân số trên đảo Phú Quốc chỉ hơn 5.000 người. Tuy nhiên, hiện nay dân số huyện đảo này đã lên tới 146.028 người. Đảo Phú Quốc nằm cách thành phố Hà Tiên chỉ khoảng 45km. Huyện Phú Quốc có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 2 thị trấn Dương Đông và An Thới. Vùng biển Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc có diện tích lớn nhất.

Bất động sản Phú Quốc thực sự phát triển kể từ khi UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt điều chỉnh bổ sung quy hoạch sử dụng đất đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020 vào năm 2007. Nhiều chủ đầu tư ra lập và quy hoạch dự án để khai thác tiềm năng to lớn ở nơi đây.

Tuy nhiên, trước khi Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc được hình thành vào năm 2012, nơi đây vẫn còn khó khăn bởi cơ sở hạ tầng yếu kém, chưa có lưới điện… nên bất động sản vẫn chưa thực sự được quan tâm.

Bắt đầu tư năm 2012, khắp nơi trên hòn đảo xinh đẹp này như một đại công trường bởi có đến hàng trăm dự án, trong đó nhiều nhất là dự án hạ tầng giao thông và du lịch được triển khai. Cũng từ năm 2012 trở đi, số lượng khách du lịch đến Phú Quốc bắt đầu gia tăng, kéo theo đó là bất động sản nơi đây bắt đầu có những đợt sóng. Tuy nhiên, cùng với những khó khăn kinh tế Việt Nam thời điểm 2013, bất động sản Phú Quốc cũng tạm thời giảm độ nóng.

Đến năm 2014, một lần nữa bất động sản Phú Quốc lại lên cơn sốt khi huyện đảo này chính thức có điện lưới quốc gia và tình hình kinh tế vĩ mô được cải thiện. Bên cạnh đó, cũng trong năm nay, huyện đảo Phú Quốc được quyết định công nhận là đô thị loại II. Giá đất ở đây “ăn theo” các dự án nghìn tỉ đang được rầm rộ triển khai.

Đây là giai đoạn bất động sản Phú Quốc tăng bất thường. Giao dịch đất ở Phú Quốc diễn ra vô cùng sôi động. Những ngày này dễ bắt gặp cảnh tượng nhiều nhà đầu tư xách balô tiền mặt lên đến hàng chục tỉ đồng đi mua đất. Không chỉ người dân địa phương mà cò đất từ đất liền cũng đổ xô ra nơi đây làm ăn. Có những lô đất chỉ trong vài tháng đã qua 5-7 đời chủ và giá cũng vọt lên 3-5 lần. Chạy theo cơn sốt đất nhiều người dân bỗng chốc trở thành tỉ phú sau một đêm.

Sau gần hai năm bùng nổ, vào cuối năm 2015, bất động sản ở đây giảm nhiệt. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu chùn tay vì nghĩ rằng giá đất đã lên đến đỉnh. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017 và đầu năm 2018, bất động sản nơi đây một lần nữa lại bùng nổ trước thông tin Phú Quốc sắp trở thành đặc khu. Giá đất nông nghiệp ở Phú Quốc có nơi được giao dịch đến 10 triệu đồng/m2. Đất dọc các tuyến đường hiện hữu có nơi giao dịch lên đến 30-50 triệu đồng/m2, thậm chí trên 100 triệu đồng/m2.

Có thể nói đây là giai đoạn giao dịch bất động sản ở Phú Quốc “hỗn loạn” nhất. Nhà đầu tư, cò đất ở khắp nơi một lần nữa đổ về đây. Trước tình hình đó, tháng 4/2018, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra đất nông nghiệp và tỉnh ủy Kiên Giang cũng có văn bản yêu cầu các ngành siết chặt công tác quản lý đất đai. Sau những động thái can thiệp quyết liệt này, tình trạng sốt đất ở các địa phương Phú Quốc đã giảm nhiệt.

Thiên đường du lịch đang dần hiện ra

Thiên đường du lịch tại Phú Quốc đang dần hiện ra khi ngày càng có nhiều dự án du lịch có vốn đầu tư hàng chục nghìn tỉ đồng hoàn thành. Hiện Phú Quốc đã có gần 8.000 phòng khách sạn 5 sao, tương đương với tổng lượng phòng khách sạn 5 sao của thành phố du lịch biển bậc nhất là Đà Nẵng.

song-dau-co-xo-dat-thien-duong-nghi-duong-phu-quoc
Nguồn: UBND tỉnh Kiên Giang

Thống kê cho đến quý 2 năm 2019, tổng vốn đầu tư lũy kế đăng ký vào đây đã lên đến 370.000 tỉ đồng, trong đó có 2/3 đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp lớn trong ngành bất động sản đang đua nhau phát triển dự án du lịch nghỉ dưỡng tại Phú Quốc.

Cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng và số lượng dự án du lịch nghỉ dưỡng thời gian qua, khách du lịch đến Phú Quốc tăng trưởng với tốc độ thần tốc. Tỷ lệ tăng trưởng khách du lịch bình quân giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2018 lên tới 65%/năm. Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, khách đến Phú Quốc đạt 3,93 triệu lượt, tăng 33,2% so với cùng kỳ, khách quốc tế 541,6 nghìn lượt, tăng 28,3% so với cùng kỳ.

site tour Park Hyatt Phu Quoc
Site tour dự án Park Hyatt Phu Quoc

Du lịch đã mang đến cho Phú Quốc khoản doanh thu 5.754 tỉ đồng, tăng 35,8% so với cùng kỳ. Như vậy, tính từ năm 2015 đến nay mỗi năm khách du lịch đến với Phú Quốc đều tăng trên 56%. Mức tăng này cao hơn gấp bốn lần mức tăng bình quân của cả nước. Sản phẩm du lịch của Phú Quốc cũng ngày càng đa dạng và hấp dẫn. Nơi đây có casino đầu tiên cho người dân trong nước vào chơi, vườn thú Safari lớn nhất Đông Nam Á, cáp treo vượt biển dài nhất thế giới, khu thuỷ cung và công viên nước bậc nhất Việt Nam.

Đặc biệt, mới đây Tập đoàn IPPG được chấp thuận đầu tư khu mua sắm hàng hiệu phi thuế quan với tổng vốn đầu tư 7.000 tỉ đồng. Hiện nay, Phú Quốc đang có sự hiện diện của các thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới như Park Hyatt, JW Marriott, InterContinental, Best Western, Mövenpick, Novotel…

Những dấu hiệu này cho thấy Phú Quốc đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt mới đây Quốc hội vừa thông qua dự luật sửa Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài. Theo đó, Việt Nam sẽ cho phép khi người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển đáp ứng một số điều kiện nhất định. Phú Quốc sẽ là một trong những khu kinh tế mở đầu tiên đáp ứng đầy đủ các điều kiện đó. Đây chính là một cú hích lớn, giúp Phú Quốc thu hút được khách du lịch và cả vốn đầu tư từ nước ngoài.

Hấp dẫn phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng

Sau ba đợt nóng sốt rồi sụt giảm, giờ đây giá bất động sản Phú Quốc đang khá bình lặng nhưng đã thiết lập một mặt bằng giá mới khá cao.

Xét ở một khía cạnh nào đó, đó là một tín hiệu tích cực vì nó giúp cho thị trường thanh lọc giữ lại các nhà đầu tư thực sự có tiềm lực và chuyên nghiệp hơn. Các nhà đầu tư dự án có thể tích lũy quỹ đất để đầu tư các dự án lớn. Cơn sốt qua đi bất động sản sẽ quay về giá trị thực, thị trường bền vững hơn và các nhà đầu tư tập trung vào giá trị thực thay vì đầu cơ kiếm lời ngắn hạn.

Phú Quốc có nền tảng vững chắc để vươn mình trở thành điểm đến nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới. Trong tương lai không xa, Phú Quốc có thể sánh với thiên đường du lịch hiện tại ở Đông Nam Á như Bali của Indonesia và Phuket của Thái Lan.

So sánh với các khu vực khác như Bắc Vân Phong và Vân Đồn thì Phú Quốc có lợi thế phát triển nhanh hơn nhiều. Mới đây, Phú Quốc còn được tạp chí Forbes bình chọn là một trong sáu bãi biển đẹp nhất hành tinh. Còn hãng truyền thông CNN chọn Phú Quốc là một trong những điểm đến tốt nhất châu Á trong năm 2019 và Top 5 điểm đến mùa thu hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương.

Với tiềm năng to lớn đó, Phú Quốc chắc chắn vẫn còn là một nơi rất hấp dẫn để tiếp tục thu hút các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng. Trong khi đó, đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, họ có thể chọn các loại hình bất động sản như condotel, shophouse…

So với các khu nghỉ dưỡng khác trên thế giới, hiện nay giá bất động sản nghỉ dưỡng của Phú Quốc khá thấp, chỉ bằng 20-30%. Do đó tiềm năng tăng giá trong tương lai của những bất động sản này vẫn còn rất lớn.

Bên cạnh những điểm sáng trong đầu tư bất động sản cũng có những vấn đề về Phú Quốc khiến không ít người quan ngại. Nhiều chuyên gia đánh giá quy hoạch Phú Quốc vẫn còn manh mún. Nhiều dự án lớn đã phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái của Phú Quốc.

Do đó, nếu không có những nỗ lực bảo tồn thiên nhiên, nâng cao ý thức với khách du lịch thì những rạn san hô, những quang cảnh hoang sơ vốn tạo nên nét đẹp quyến rũ nơi đây có thể biến mất và giá trị bất động sản cũng sẽ giảm đi trong thời gian tới.

Theo cafeland.vn

Để biết thêm thông tin về Phú Quốc cũng như các dự án tiềm năng tại đảo Ngọc, vui lòng gọi 0939 335 595 hoặc điền thông tin vào form bên dưới:

Error: Contact form not found.

Xem thêm:

Đánh Giá Ngay!
Nội dung này có hữu ích với bạn không ?
Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên Viên Tư Vấn
đã sẵn sàng hỗ trợ


    [cf7_extra_fields]

    Hotline
    0939335595