Thông Tin Du Lịch
Bún quậy Phú Quốc – đặc sản đảo Ngọc
Một bát bún “quậy” đầy đủ gồm mực, chả tôm, chả cá là món ăn nhất định phải thử khi đến đảo Ngọc – Phú Quốc. Khi hỏi người dân địa phương về đặc sản nơi đây, du khách sẽ được giới thiệu ngay bún “quậy” hay còn gọi bún tươi hải sản. Món ăn…
Một bát bún “quậy” đầy đủ gồm mực, chả tôm, chả cá là món ăn nhất định phải thử khi đến đảo Ngọc – Phú Quốc.
Khi hỏi người dân địa phương về đặc sản nơi đây, du khách sẽ được giới thiệu ngay bún “quậy” hay còn gọi bún tươi hải sản. Món ăn bắt nguồn từ bún tôm miền Trung, được bán phổ biến ở đảo Ngọc từ lâu. Sau nhiều năm, món ăn đã được cải biến để thêm các nguyên liệu trên đảo và hợp khẩu vị với người dân. Quán Kiến Xây, gần Dinh Cậu được cho là nơi bán món này đầu tiên ở Phú Quốc.
Món ăn được người dân Phú Quốc đặt tên là “quậy” vì phải ăn kèm nước chấm tự pha, gồm bột canh, bột ngọt, đường, quất (tắc), ớt xay. Các nguyên liệu sau khi cho vào bát được quậy mạnh để sánh lại. Nước dùng ngon được cho là khi gia vị đã tan hết và có màu đỏ cam. Thông thường, để làm một bát gia vị, thực khách phải nhanh tay quậy và mất khoảng 5 phút.
Ở quầy pha chế, các loại gia vị được đặt trong bát sắt để thực khách “tự phục vụ” và trải nghiệm làm nước chấm. Bạn có thể cân đối theo khẩu vị của riêng mình như bớt cay hoặc bớt bột ngọt. Nhân viên đứng hướng dẫn thực khách để có một phần nước chấm ngon.
Bún tươi làm từ bột gạo xay, ép khối, sau đó đưa vào khuôn. Gạo làm ra tới đâu sẽ được chần với nước sôi đến đó. Vì vậy, sợi bún mỏng, mềm, có màu trắng trong, vị giống như mì gạo ở miền Bắc.
Một bát bún đầy đủ, gồm mực trứng luộc, chả cá, chả tôm, hành xắt nhỏ và bún tươi sẽ có giá khoảng 55,000đ. Thực khách có thể gọi thêm thịt cá trích và thịt bò, giá 20.000 đồng.
Mỗi lần, khoảng 20 bát sứ được xếp lên bàn, cho đầy đủ các loại nhân và bún mới luộc. Sau đó, nhân viên nhanh tay cắt nhỏ nguyên liệu và cho nước dùng nóng hổi để phục vụ thực khách. Nước dùng của bún không thêm các loại gia vị, thực phẩm có màu mà chỉ gồm nước luộc bún tươi và nước luộc hải sản, có màu ngà ngà.
Trước khi ăn, bát bún phải được thêm một thìa lớn nước chấm và ít tiêu xay để đậm đà, dậy vị hơn. Bát bún ngon phần nhiều nhờ vào chén nước chấm mà thực khách tự pha. Điều này làm cho việc “quậy” nước chấm trở nên thú vị vô cùng.
Bát bún khi được bê ra còn nóng hổi, nước dùng bún sánh, thơm mùi bột gạo, hải sản, không lẫn vị các loại gia giảm. Thưởng thức miếng đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, dai của mực, chả cá, bún, hòa cùng nước dùng béo, đậm đà, thơm mùi tiêu xay Phú Quốc.
Đến Phú Quốc mà chưa ăn bún quậy là chưa tận hưởng trọn vẹn đảo Ngọc. Thưởng thức tô bún quậy nóng hổi, vị cay của tiêu, hương thơm của hàng và sự tươi ngon của hải sản. Đi kèm chén nước chấm chua ngọt vừa đủ cho topping tô bún thêm đậm đà. Hương vị món ăn làm cho khách du lịch phần nào xao xuyến nhớ mãi không thôi.
Tham khảo từ VNexpress.net