Chuyên gia nước ngoài nói gì về phát triển du lịch Phú Quốc?

 23/05/2023

Những câu chuyện về du lịch Phú Quốc đang ngày càng “nóng” trong giai đoạn gần đây. Phóng viên VOV.VN phỏng vấn chuyên gia Martin Koerner – Trưởng tiểu ban Du lịch của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) về hạn chế và giải pháp cho điểm đến từng lọt Top 100 địa điểm…

Share

Những câu chuyện về du lịch Phú Quốc đang ngày càng “nóng” trong giai đoạn gần đây. Phóng viên VOV.VN phỏng vấn chuyên gia Martin Koerner – Trưởng tiểu ban Du lịch của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) về hạn chế và giải pháp cho điểm đến từng lọt Top 100 địa điểm tuyệt vời nhất thế giới năm 2021 do tạp chí TIME bình chọn.

PV: Thời gian gần đây, lượng khách đến Phú Quốc có sự sụt giảm. Có người cho rằng nguyên nhân nằm ở giá vé máy bay, chi phí du lịch cao và hòn đảo không còn đủ sức hấp dẫn. Ý kiến của ông về vấn đề này?

Ông Martin Koener: Phú Quốc là một hòn đảo xinh đẹp với nhiều điểm tham quan và hoạt động dành cho khách du lịch. Tuy nhiên, nó cũng đang phải đối mặt với một số thách thức có thể ảnh hưởng đến ngành du lịch tại đây. Một trong những vấn đề chính là chi phí đi lại và lưu trú tại Phú Quốc ở mức cao. Theo thống kê, Phú Quốc có giá khách sạn trung bình cao nhất Việt Nam, ở mức 77 USD/đêm. Giá vé máy bay từ Hà Nội hoặc TP.HCM đến Phú Quốc cũng có lúc đắt đỏ, dao động từ 100 đến 200 USD cho một chuyến khứ hồi. Những chi phí này có thể ngăn cản một số khách du lịch đang tìm kiếm các lựa chọn hợp lý với túi tiền hơn.

Một vấn đề nữa là mặc dù Phú Quốc có nhiều điểm tham quan tự nhiên và văn hóa, chẳng hạn như bãi biển, thác nước, các di tích, nhà máy sản xuất nước mắm và khu ngọc trai, nhưng một vài nơi trong số đó không được duy trì hoặc quảng bá tốt. Hơn nữa, Phú Quốc chưa cung cấp đủ sự đa dạng và mới lạ cho những du khách muốn trải nghiệm điều gì đó khác biệt hoặc độc đáo.

Vì vậy, tôi cho rằng Phú Quốc cần nâng cao khả năng cạnh tranh và sức hấp dẫn bằng cách giảm chi phí, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa dịch vụ. Có một số giải pháp cho vấn đề này, như phát triển thêm các hãng hàng không giá rẻ và đường bay đến Phú Quốc để tăng khả năng tiếp cận và chi trả; khuyến khích đầu tư phát triển hơn nữa các cơ sở lưu trú, đặc biệt là các khách sạn, nhà nghỉ, homestay bình dân và trung cấp.

Cần thúc đẩy các hoạt động du lịch thân thiện với môi trường và dựa vào cộng đồng, thể hiện di sản văn hóa và thiên nhiên của Phú Quốc, như leo núi, đi xe đạp, chèo thuyền kayak, lặn với ống thở, lặn biển, câu cá, lớp học nấu ăn, hội thảo nghệ thuật… Phú Quốc phải có thêm nhiều sự kiện, lễ hội tôn vinh văn hóa, ẩm thực, âm nhạc, nghệ thuật và lịch sử Phú Quốc như lễ hội hải sản, lễ hội hồ tiêu, lễ hội nước mắm, lễ hội ngọc trai… Phú Quốc cần hợp tác với các điểm đến khác tại Việt Nam và Đông Nam Á để tạo ra các gói và hành trình hấp dẫn hơn cho du khách muốn khám phá nhiều vùng miền hơn.

Chuyên gia nước ngoài Ông Martin Koener. Ảnh nhân vật cung cấp

Chuyên gia nước ngoài Ông Martin Koener. Ảnh nhân vật cung cấp

PV: Trước đây, Phú Quốc nhiều năm là điểm đến thu hút du khách bậc nhất tại Việt Nam. Bây giờ phải chăng nhu cầu của du khách Việt Nam đang thay đổi hay Phú Quốc đang bị cạnh tranh gay gắt bởi các điểm đến khác, hoặc cả hai?

Ông Martin Koener: Đúng là nhu cầu của khách du lịch Việt Nam đang thay đổi, do hậu quả của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến các mô hình và sở thích du lịch. Theo một khảo sát, du khách nội địa ngày càng quan tâm đến các hoạt động gần gũi với thiên nhiên, sức khỏe và trải nghiệm văn hóa hơn trước. Nhờ cung cấp những điều đó, Phú Quốc đã chứng kiến lượng khách nội địa tăng trong năm 2021.

Tuy nhiên sự thật là Phú Quốc cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các điểm đến khác, cả trong và ngoài nước. Trong khu vực, các đối thủ của Phú Quốc là đảo Koh Rong của Campuchia, đảo Phuket của Thái Lan, đảo Bali của Indonesia. Trong khi các nơi đó đang nổi lên và hấp dẫn hơn, thì Phú Quốc chịu nhiều yếu tố làm giảm năng lực cạnh tranh, như sự thiếu đa dạng và chất lượng của các cơ sở lưu trú và dịch vụ, đặc biệt là đối với du khách cao cấp; suy thoái và ô nhiễm môi trường do phát triển nhanh và các hoạt động du lịch; khả năng kết nối và tiếp cận đảo hạn chế, phụ thuộc vào các chuyến bay và phà.

Như vậy, các yếu tố về nguồn cung và nhu cầu đều có nhiều tác động đến hiệu quả hoạt động của du lịch Phú Quốc.

Phú Quốc cần thêm các hoạt động văn hóa, giải trí về đêm.

Phú Quốc cần thêm các hoạt động văn hóa, giải trí về đêm.

PV: Liệu có những giải pháp cho các vấn đề của Phú Quốc?

Đánh Giá Ngay!
Nội dung này có hữu ích với bạn không ?
Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên Viên Tư Vấn
đã sẵn sàng hỗ trợ


    [cf7_extra_fields]

    Hotline
    0939335595